4 nhóm thuốc trị táo bón cho trẻ an toàn, hiệu quả

Một trong những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa thường gặp ở trẻ em là táo bón, đây có thể là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ không khỏe mạnh hoặc chế độ ăn uống chưa phù hợp. Táo bón ở trẻ em lâu ngày sẽ gây khó khăn cho việc điều trị, ảnh hưởng nặng đến sức khỏe đặc biệt là sự phát triển toàn diện của trẻ.

Táo bón không phải là tình trạng nguy hiểm nhưng trẻ bị táo bón có thể khiến cho nhiều cha mẹ lo lắng. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị cho tình trạng táo bón của trẻ. Vậy đó là những thuốc gì và ba mẹ cần lưu ý gì khi sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Táo bón ở trẻ là gì? Khi nào cần điều trị bằng thuốc?

Táo bón ở trẻ em là khi trẻ có số lần đi ít hơn hai lần trong một tuần hoặc khoảng cách giữa các lần đi tiêu là hơn ba ngày. Phân của trẻ có đặc điểm cứng, khô hoặc vón cục làm cho trẻ thấy khó khăn, đau đớn và sợ mỗi khi đi vệ sinh, cũng sẽ có cả trường hợp khi đi tiêu gắng sức rặn làm chảy máu hậu môn.

Trường hợp trẻ bị táo bón nhẹ thường được khuyến khích bắt đầu từ việc điều chỉnh lại chế độ ăn, bổ sung thêm các thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa.

Trường hợp trẻ bị táo bón kéo dài cùng với các biểu hiện như bụng chướng, mệt mỏi, chán ăn, sợ đi tiêu, đi tiêu ra máu,… cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia để lựa chọn loại thuốc điều trị táo bón phù hợp cho trẻ. Mặc dù táo bón không phải là tình trạng nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị và kéo dài có thể ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển của trẻ. Trẻ có thể biếng ăn, hấp thu chất dinh dưỡng kém, dẫn đến thấp còi, nhẹ cân, suy dinh dưỡng hoặc thậm chí mắc phải chứng bệnh trĩ.

Trẻ bị chứng táo bón cha mẹ nên cho uống thuốc gì? 1
Tình trạng táo bón lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ

Những nhóm thuốc trị táo bón ở trẻ là gì?

Thuốc tạo khối

Nhóm thuốc có tác dụng thuốc bổ sung chất xơ, khi đi vào cơ thể sẽ có tính hút nước và trương nở làm tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột để dễ đẩy phân ra ngoài. Thành phần tạo chất xơ của nhóm thuốc này chủ yếu từ các loại vỏ, hạt, củ. Một số thuốc phổ biến có mặt trên thị trường: Inulin, fructo oligosaccharide (FOS), galacto oligosaccharide.

Thuốc làm mềm phân

Nhóm thuốc này có tác dụng thấm nước vào khối phân, tạo cảm giác “đẩy” ra ngoài nhẹ nhàng, trẻ không cần dùng nhiều sức rặn và không gây đau. Các hoạt chất thường gặp trong nhóm thuốc này như parafin lỏng, docusate.

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Là nhóm thuốc có tác dụng tăng hấp thu nước vào trong lòng ruột, giúp phân mềm hơn và dễ tống ra ngoài. Nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu thường được sử dụng để trị táo bón cho trẻ như: Lactulose, sorbitol, polyethylene glycol.

Men vi sinh

Trẻ thường bị táo bón một phần là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện, rối loạn hệ lợi khuẩn, đặc biệt là trong trường hợp thiếu hụt chất xơ. Men vi sinh (probiotic) giúp làm tăng lượng vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) cho đường ruột, giúp cho việc hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn, từ đó có thể cải thiện chất lượng phân, giảm táo bón.

Một số sản phẩm điều trị táo bón cho trẻ trên thị trường

Men vi sinh BioGaia ProTectis Baby

Men vi sinh BioGaia có các thành phần chính như tinh dầu hướng dương, lactobacillus reuteri, tinh dầu cọ,… đem đến công dụng hiệu quả trong điều trị táo bón, giảm nôn trớ. Ngoài ra, men vi sinh BioGaia cũng giúp cải thiện sức đề kháng ở trẻ.

Trẻ bị chứng táo bón cha mẹ nên cho uống thuốc gì? 3
Men vi sinh BioGaia ProTectis Baby

Siro Fitobimbi Isilax Concentrato Fluido Pharmalife

Isilax Bimbi chứa các thành phần từ thiên nhiên như dịch ép cô đặc mận khô và táo tây giúp bổ sung chất sorbitol, dihydrophenyl isation với tác dụng kích thích nhu động ruột, làm mềm phân. Dịch chiết cây manna và cây cẩm quỳ có chứa loại đường manitol cũng có khả năng làm mềm phân, tăng nhu động ruột, giúp đưa phân ra ngoài dễ dàng hơn.

Trẻ bị chứng táo bón cha mẹ nên cho uống thuốc gì? 4
Siro Fitobimbi Isilax Concentrato Fluido Pharmalife

Ngoài ra, thành phần pectin còn có tác dụng làm tăng thể tích và độ nhớt của phân tăng, giúp việc đẩy phân ra ngoài dễ hơn. Đồng thời, inulin là một chất xơ hòa tan giúp cung cấp nguồn sinh dưỡng cho hệ vi khuẩn có lợi đường ruột cũng giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh hơn.

Cốm vi sinh Bio-acimin Fiber

Cốm Bio-acimin fiber thành phần có chứa chất xơ tự nhiên Synergy 1 (hỗn hợp inulin và fructooligosaccharide) làm tăng nhu động ruột và là mềm phân giúp trẻ đi ngoài tốt hơn. Đồng thời sản phẩm này còn kết thêm với một số lợi khuẩn như lactobacillus, bacillus clausii, bifidobacterium giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa.

Trẻ bị chứng táo bón cha mẹ nên cho uống thuốc gì? 5
Cốm vi sinh Bio-acimin Fiber

Cốm chất xơ tự nhiên Ích Nhi

Cốm chất xơ Ích Nhi chứa các thành phần như vitamin B1, B2, B6 và chất xơ inulin giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho hệ tiêu hóa, tăng nhu động ruột, làm giảm các tình trạng táo bón gây ra như chướng bụng, đầy hơi.

Bột pha hỗn dịch PEGinpol Buona

Bột nhuận tràng PEGinpol Macrogol với thành phần là Macrogol 3350/PEG 3350 có tác dụng nhuận tràng theo cơ chế thẩm thấu, điều hòa nhu động sinh lý của đại tràng bằng cách làm mềm phân, tạo điều kiện cho việc giải phóng phân ra ngoài. Đây là hoạt chất được chỉ định hàng đầu cho trẻ bị táo bón vì hiệu quả và độ an toàn cao so với các nhóm trị táo bón còn lại.

Trẻ bị chứng táo bón cha mẹ nên cho uống thuốc gì? 7
Bột pha hỗn dịch PEGinpol Buona

Siro Ginkid nhuận tràng, bổ sung chất xơ

Siro Ginkid với các thành phần bổ sung chất xơ: tinh chất men, inulin, fructo oligosaccharide (FOS) giúp bổ sung chất xơ, cải thiện chức năng tiêu hóa nhờ sự tái nạo và cung cấp nguyên liệu cho lợi khuẩn đường ruột phát triển. Ngoài ra, siro có kết hợp thêm với cao chiết phan tả diệp – loại dược liệu chứa rất nhiều chất sennosides với khả năng kích thích lớp lót của ruột làm nhuận tràng, cải thiện chứng táo bón ở trẻ.

Thuốc bơm trực tràng trị táo bón cho trẻ Rectiofar

Thuốc Rectiofar được bào chế dưới dạng dung dịch, thành phần chính là glycerin có tác dụng làm nhuận tràng, làm ẩm ướt phân nhờ vào đặc tính hút nước và làm trơn. Đồng thời dạng bào chế bơm glycerin vào trực tràng này cũng có khả năng kích thích nhu động ruột, tạo cảm giác muốn đi vệ sinh.

Trẻ bị chứng táo bón cha mẹ nên cho uống thuốc gì? 9
Thuốc bơm trực tràng trị táo bón cho trẻ Rectiofar

Một số lưu ý khi dùng thuốc trị táo bón cho trẻ

Những thuốc trị táo bón cho trẻ em có thể mang lại hiệu quả nhanh chóng, tuy nhiên cha mẹ cũng không nên chủ quan trước một số tác dụng phụ có thể xảy ra. Nhóm thuốc tạo khối có tính hút nước nên ba mẹ cần đảm bảo cho trẻ uống đủ lượng nước theo khuyến cáo của bác sĩ. Những thuốc thuộc nhóm làm mềm phân có thể gây kích ứng niêm mạc trực tràng nếu sử dụng thường xuyên.

Tuân thủ liều lượng, hướng dẫn sử dụng, tránh việc tự ý kết hợp những sản phẩm điều trị táo bón cho trẻ khi chưa tham vấn ý kiến bác sĩ.

Ngoài việc sử dụng thuốc, bố mẹ cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống bằng cách bổ sung cho trẻ thực phẩm chứa chất xơ, vitamin để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, hãy nhớ cho trẻ uống đủ nước hàng ngày để hỗ trợ tiêu hóa và sẽ giúp hoạt động bài tiết diễn ra thuận lợi.

Hi vọng thông tin trên đây đã giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về tình trạng táo bón cũng như những loại thuốc trị táo bón cho trẻ, từ đó có cách hỗ trợ trẻ hiệu quả. Đừng quên tham vấn ý kiến chuyên gia để đảm bảo an toàn sức khỏe của trẻ khi dùng thuốc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *