Cảnh báo 10 dấu hiệu trẻ bị táo bón dễ nhận biết nhất

Theo thống kê, có tới 90 – 95% trẻ em có vấn đề về chức năng tiêu hóa và có nguy cơ dẫn đến táo bón. Chính vì vậy mỗi bà mẹ cần nhận biết rõ các dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh để có phương pháp xử trí phù hợp, tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. 

1. 10 dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón là tình trạng phân của bé cứng và khô, dẫn đến việc đại tiện gặp khó khăn. Điều này có thể kéo dài vài tuần khiến trẻ khó chịu, hay quấy khóc, lười ăn…Nhận biết dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh càng sớm càng tốt sẽ điều trị dứt điểm giúp trẻ luôn khỏe mạnh.

1.1. Hình dạng phân theo từng giai đoạn táo bón ở trẻ sơ sinh

Cách nhận biết sớm nhất và dễ dàng được nhiều phụ huynh áp dụng đó là theo dõi hình dạng phân của trẻ. Bệnh viện Bristol ở Anh đã đưa ra bảng phân loại 7 loại táo bón ở trẻ, cha mẹ có thể dựa vào đó để nhận biết một cách chính xác nhất.

Dựa vào hình dạng phân có thể chẩn đoán trẻ có táo bón hay không

Dựa vào hình dạng phân, mẹ không chỉ nhận biết dễ dàng dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh, mức độ táo bón ở trẻ mà còn có thể phát hiện những vấn đề tiêu hóa khác ở trẻ. Cụ thể là:

– Kiểu 1: Hình dạng của phân như các khối rắn riêng biệt, rất khó để tống ra ngoài.

– Kiểu 2: Phân tạo khối khô rắn, sần sùi.

– Kiểu 3: Phân tạo khối khô rắn, có các vết nứt trên bề mặt.

1.2. Triệu chứng táo bón ở trẻ em là giảm tần suất đi đại tiện

Tần suất đi đại tiện giảm cũng là dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh mẹ nên chú ý. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, bình thường sẽ đi ngoài từ 3 – 4 lần/ngày. Với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi, tần suất giảm còn 1 – 2 lần/ngày.

Mẹ cần theo dõi cụ thể số lần đi ngoài trong ngày, nếu tần suất giảm ít hơn 3 lần/tuần kèm theo các triệu chứng đau, phải rặn nhiều, sợ đi ngoài… thì nguy cơ cao trẻ đã bị táo bón. Tuy nhiên, cũng có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tần suất đi ngoài của trẻ như:

– Trẻ uống sữa công thức có tần suất đi ngoài ít hơn trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, tình trạng táo bón cũng thường gặp hơn.

– Trẻ ăn thức ăn đặc cũng đi ngoài ít hơn bình thường do thời gian tiêu hóa lâu hơn.

– Trẻ không được ăn đủ thức ăn thì trẻ cũng ít đại tiện hơn.

– Trẻ dưới 6 tháng có giai đoạn giãn ruột sinh lý, tần suất đi ngoài có thể giảm. Giai đoạn này gặp ở trẻ từ 2 – 5 tháng tuổi.

1.3. Trẻ căng thẳng mỗi lần đi đại tiện

Khi trẻ bị táo bón, việc đi đại tiện mỗi lần rất khó khăn do cơ bụng yếu, khó đẩy phân ra ngoài. Biểu hiện của sự căng thẳng, khó chịu mỗi lần đi đại tiện là:

– Dùng sức rặn mạnh, gồng mình, siết chặt mông.

– Đổ nhiều mồ hôi, mặt đỏ bừng lên.

– Quấy khóc, la hét, sợ hãi mỗi lần đi tiêu.

1.4. Chướng bụng, đầy hơi – triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Chướng bụng, đầy hơi cũng là biểu hiện táo bón ở trẻ sơ sinh. Bởi thức ăn được nạp vào nhưng không được tiêu hóa và đẩy ra ngoài khiến bụng căng chướng. Khi ấn vào bụng, mẹ có thể thấy được các khối rắn, cứng. Bên cạnh đó, trẻ có cảm giác đau khi bị chạm vào bụng và thường xuyên xì hơi có mùi nặng, khó chịu.

Tuy nhiên, chướng bụng, đầy hơi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó mẹ cần quan sát thêm các triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh như hình dạng phân, tần suất đi ngoài…để khẳng định chính xác.

1.5. Thời gian đi đại tiện lâu hơn bình thường

Bởi tình chất phân cứng và khó ra, chính vì vậy trẻ thường có thời gian đi đại tiện lâu hơn bình thường. Khi thấy trẻ rặn nhiều nhưng phân vẫn không ra, thời gian đi đại tiện mỗi lần kéo dài hơn 30 phút thì nguy cơ cao trẻ đã bị táo bón.

1.6. Cảm giác đi ngoài chưa hết phân

Phân tắc trong trực tràng là nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài chưa hết phân. Dấu hiệu để mẹ nhận biết đó là trẻ buồn đi vệ sinh nhưng khó đi, đi sót phân. Trẻ cần ấn tay vào bụng hoặc cần trợ giúp để tống hết phân ra khỏi trực tràng.

1.7. Đau hậu môn khi đi ngoài – biểu hiện táo bón ở trẻ sơ sinh

Do phân cứng, khô qua quá trình rặn để tống ra ngoài có cọ xát mạnh vào niêm mạc hậu môn gây đau rát. Phân cứng làm căng thành hậu môn nhưng không thoát ra ngoài được làm trẻ càng đau đớn hơn. Khi đại tiện, trẻ vô cùng khó chịu, quấy khóc vì đau.

1.8. Trẻ sơ sinh bị táo bón quấy khóc, biếng ăn

Mẹ có thể nhận biết dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh bằng cách xem trẻ có quấy khóc, biếng ăn vô cớ hay không kết hợp thêm các dấu hiệu khác. Khi trẻ táo bón, bụng đầy chất thải khiến trẻ luôn khó chịu, biếng ăn và không muốn nhận thêm thức ăn nữa.

Hệ tiêu hóa không hấp thu thức ăn và đào thải chất bẩn, hệ vi sinh vật có thể phát triển gây bệnh cho trẻ. Từ đó, trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, quấy khóc, ngủ không sâu giấc…ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

1.9. Táo bón ra máu ở trẻ – biểu hiện táo bón ở trẻ sơ sinh nguy hiểm

Táo bón ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Một dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh mẹ cần hết sức chú ý đó là trẻ đi ngoài ra máu. Phân to, cứng cọ xát vào niêm mạc hậu môn gây chảy máu. Bên cạnh đó, khi trẻ cố rặn phân lớn có thể xuất hiện vết rách hoặc nứt vùng da xung quanh hậu môn gây chảy máu. Mẹ có thể quan sát thấy các vệt máu màu đỏ tươi ở chất thải của trẻ.

1.10. Phân có mùi khó chịu

Phân tắc trong trực tràng lâu ngày không được đào thải sẽ bị các vi sinh vật lên men thối. Khi được rặn và đẩy ra ngoài, phân của trẻ táo bón sẽ có mùi khó chịu hơn trẻ bình thường. Khi cảm thấy phân của trẻ có mùi khó chịu kết hợp với các biểu hiện táo bón ở trẻ khác, mẹ có thể khẳng định trẻ có đang bị táo bón hay không.

2. Làm thế nào để giúp bé giảm nhanh các biểu hiện táo bón?

Việc đầu tiên khi thấy trẻ bị táo bón mẹ có thể làm cho trẻ là hãy chăm chỉ massga bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ.

Nếu là trẻ sơ sinh thì tăng cường cữ bú lên cho trẻ. Còn trẻ trên 6 tháng thì cho con uống đủ nước, ăn hoa quả nhuận tràng như: Thanh long đỏ, Bưởi, Vừng đen.

Nếu trẻ vẫn chưa cải thiện thì cha mẹ nên nghĩ đến việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ để giúp trẻ nhanh đi hơn. Hiện nay trên thị trường có các sản phẩm hỗ trợ như: Men, Chất xơ, sản phẩm giúp nhuận tràng, Sản phẩm giúp tái tạo ruột tăng co bóp nhu động ruột, sản phẩm tháo thụt.. Trong đó, sản phẩm dựa trên cơ chế tái tạo ruột để tăng co bóp nhu động ruột đang được các bác sỹ sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *